Mobile App น่าสนใจและควรมีไว้ใน Smart Phone

การวางระบบเน็ตเวิร์คในองค์กร
การวางระบบเน็ตเวิร์คในองค์กร
August 21, 2013
การออกแบบเว็บไซต์ จุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จในด้านธุรกิจออนไลน์
การออกแบบเว็บไซต์ จุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จในด้านธุรกิจออนไลน์
August 24, 2013

Mobile App น่าสนใจและควรมีไว้ใน Smart Phone

Mobile App น่าสนใจและควรมีไว้ใน Smart Phone

         สำหรับการจะใช้โทรศัพท์มือถือประเภท Smart Phone หากจะให้ระบบของตัวโทรศัพท์สมบูรณ์จริงๆล่ะก็ เราควรจะต้องติดตั้งโปรแกรมหรือ Application เหมาะสมไว้ในตัวเครื่องครับ ไม่ว่าจะเป็น iOS App หรือ android App ซึ่งโปรแกรมพวกนี้จัดว่าเป็นสิ่งที่จะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้โทรศัพท์ประเภท Smart Phone ได้อย่างแน่นอน เพราะสามารถเป็นได้ทั้งโปรแกรมอรรถประโยชน์ หรือจะเป็นโปรแกรมเพื่อความบันเทิงก็ได้เช่นกัน เรามาดูประเภทของ App กันดีกว่าครับ

 

Utility Application

เรียกกันสั้นๆว่า Utility App ก็ได้เช่นกัน โดย App ประเภทนี้เป็น App ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ Smart Phone ทั้งระบบ iOS App หรือ android App สำหรับ app ประเภทนี้จะเป็นทั้ง app สำหรับกำจัดสิ่งแปลกปลอมอย่างเช่นไวรัส ที่อาจจะติดในเวลาที่เราเล่นอินเตอร์เน็ตหรือเชื่อมโทรศัพท์เข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือจะเป็นโปรแกรมอำนวยความสะดวกในด้านการทำงานบางอย่าง อย่างเช่นโปรแกรม GPS ที่จะช่วยใช้สัญญาณดาวเทียมนำทาง หรือจะเป็น Google Map ที่เป็นโปรแกรมแผนที่ก็ได้ แม้แต่ app ประเภทจัดการไฟล์ในเครื่องก็สามารถนับเป็น utility app ได้เช่นกัน เรามาดูตัวอย่าง app ประเภท utility กันครับ

Fine my iphone  : เป็น app ที่สามารถผนวกเข้ากับระบบ GPS ของโทรศัพท์อีกเครื่องได้ จะช่วยให้เราสามารถตามสัญญาณจากโทรศัพท์อีกเครื่องหนึ่งได้ กรณีที่ทำเครื่องหายหรือถูกขโมย

AccuWeather : เป็น app พยากรณ์อากาศที่รวบรวมข้อมูลจริงจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ใน app ซึ่งอัพเดทตลอดเวลา แต่เราต้องทำการเชื่อมอินเตอร์เน็ตด้วยครับ ถึงจะใช้งานได้

DropBox : เป็น app ประเภทที่เชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ เราสามารถเข้า DropBox เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ที่เราเก็บไว้ใน Server ของ DropBox มาใช้งานได้ตลอดเวลา แม้จะใช้งานบน smart phone ก็ตาม

 

Photo Application

อีกสิ่งหนึ่งที่มือถือหรือแท็บเล็ตจะขาดไม่ได้เลยคือกล้องถ่ายรูป และ app ที่ช่วยในการถ่ายรูปและแชร์รูป พร้อมตกแต่งรูปในสไตล์ต่างๆ ลองมาดูตัวอย่าง app แนวนี้ที่น่ามีไว้ติดเครื่องกันครับ

Instagram : เป็น app สำหรับถ่ายและแชร์รูป พร้อมตัวตกแต่งภาพพื้นฐาน โดยเฉพาะการปรับภาพ (filter) เป็นแนวต่างๆ ที่ทุกๆ คนแทบจะต้องโหลดมาไว้ติดเครื่อง เพราะการปรับภาพที่นิยม และการมีระบบสมาชิกเป็นของตัวเอง ทำให้เราสามารถถ่ายภาพและแชร์ใน social ได้ พร้อมกับติดตาม (follow) รูปถ่ายต่างๆ ของเพื่อนได้อีกด้วย

Camera360 : คล้ายๆ กับ app Instagram แต่จะมีระบบแต่งภาพได้หลากหลายกว่า เช่น การถ่ายรูปหน้าคนและแต่งหน้าให้เนียนขึ้น ก็เป็นอีกแอพที่นิยมพอสมควรโดยเฉพาะการถ่ายภาพส่วนตัว หรือถ่ายภาพแนวคน และก็ยังแชร์ผ่าน social ได้เหมือน Instagram อีกเช่นกัน

 

Social Application

app แนวเครือข่ายสังคม จะเป็นเรื่องของการบันทึกและแชร์เรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่สถานะ ความเป็นไป รูปถ่าย วีดีโอ เรื่องราวที่สนใจ สถานที่ๆ ไป ทำให้ได้ติดตามทั้งเพื่อนและแวดวงสังคมได้อย่างปัจจุบันทันด่วน

Foursquare : app แนวระบุตำแหน่ง (check-in) ในเวลาที่เราไปไหนมาไหน หลายครั้งเราก็อยากจะให้เพื่อนๆ หรือในสังคมรับรู้ว่าเรากำลังอยู่ที่ไหน หรือเคยไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง พร้อมทั้งติดตามการเดินทางของเพื่อนๆ เราได้ด้วยเช่นกัน ในบางสถานที่หรือร้าน ก็ได้นำแอพนี้ไปทำเป็นโปรโมชั่น เช่น การที่สมาชิกมา check-in ที่ร้าน ก็อาจจะได้รับส่วนลดในการซื้อสินค้าหรือบริการได้ด้วย

Pinterest : app แนวเก็บบันทึกสิ่งที่น่าสนใจแบบแยกหมวดหมู่ เช่น ภายถ่ายที่ชื่อชอบ การออกแบบสไตล์ต่างๆ โดยเราสามารถสร้างเป็นกระดาน (board) เอาไว้เป็นหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อเก็บบันทึก (pin) สิ่งที่เราสนใจ พร้อมทั้งติดตามความสนใจต่างๆ ของเพื่อนเราได้ด้วย

 

Multimedia Application

เรียกสั้นๆว่า Multi App เป็น app ประเภทสื่อบันเทิงที่มีอยู่บน android หรือ iOS โปรแกรมประเภทนี้ สามารถสร้างความบันเทิงให้กับผู้ใช้ได้ ซึ่งหลายๆคนมักจะติดตั้งไว้ ไม่ว่าจะเป็น App ประเภท Movie App , Music App หรือ Game App และมีให้เลือกใช้อยู่หลายประเภทเลยทีเดียว เรามาดู app ตัวอย่างกันก่อนครับ

 

Windows Media Player : เป็น App ประเภทเดียวกันกับโปรแกรม windows Media Player บนระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows บนเครื่องคอมพิวเตอร์เช่นกันครับ เพียงแต่ในรูปแบบของ App จะเน้นการเล่นไปที่การเล่นไฟล์วิดีโอชนิดต่างๆทั้ง WMV , MP4 , 3GP

Winamp : เป็น App สำหรับฟังเพลง MP3 โดยเฉพาะ แบบเดียวกันกับ Winamp บนระบบปฏิบัติการ Microsoft Wndows เช่นกันกับ windows Media Player

Zombie Smasher : เป็น App ประเภทเกมส์ครับ เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยการเล่นจะใช้วิธีการใช้นิ้วจิ้มบนหน้าจอเพื่อฆ่าซอมบี้ที่กำลังบุกเข้ามาทำร้ายตัวเรา