การพัฒนา Windows Application

การทำ App Android
การทำ App Android
August 30, 2013
ทำเว็บไซต์ให้ออนไลน์ด้วยการจดโดเมน เช่าโฮสติ้ง
ทำเว็บไซต์ให้ออนไลน์ด้วยการจดโดเมน เช่าโฮสติ้ง
September 7, 2013

การพัฒนา Windows Application

การพัฒนา Windows Application

มารู้จักกับ Windows Application กันเถอะ

 

ในหลักการเขียนโปรแกรมบน OS ที่เราใช้งานในทุกวันนี้อย่างเช่น Microsoft Windows ปกติแล้วนั้นจะมีซอฟต์แวร์สำหรับพัฒนาโปรแกรมที่ใช้บน Windows อยู่แล้วอย่างเช่น VB.NET แต่ก่อนที่เราจะไปลองจับโปรแกรมชนิดนี้มาทดลองสร้างโปรแกรม เรามาทำความรู้จักกับสิ่งที่เราจะใช้ VB.NET ในการพัฒนาก่อนครับ นั่นก็คือ windows Application หรือ WinAPP นั่นเอง

 

Windows Application หรือ WinAPP เป็นโปรแกรมประเภท GUI (Graphic User Interface) เรียกง่ายๆก็คือ โปรแกรมประเภทนี้เป็นโปรแกรมที่จะติดต่อหรือตอบสนองกับผู้ใช้ (User) ผ่านทางระบบภาพ Graphic เพื่อให้มีการใช้งานที่ง่ายและเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง ในสมัยก่อนนั้น โปรแกรมประเภทนี้ จะต้องผ่านการเขียนโปรแกรมขึ้นมาด้วยข้อความหรือ Text จากโปรแกรมอย่างเช่น Notepad หรือ Editplus แต่หากเป็นในปัจจุบัน มีโปรแกรมที่สามารถใช้วิธีคลิ๊กวาง ลากวางให้สามารถจัดการสร้างสรรค์โปรแกรมได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ควรที่จะมีการศึกษาในเรื่องของหลักการพัฒนาโปรแกรมไว้บ้าง เพื่อความสะดวกในการแก้ไขและจัดการโปรแกรมในภายหลัง  เรามาดูโปรแกรมที่จะใช้พัฒนา WinAPP กันก่อนครับ

 

VB.NET

เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาโปรแกรมเชิงวัตถุหรือ Object ในด้านของการแสดงผลนั้น โปรแกรม VB.NET ได้พัฒนาโปรแกรมให้แสดงผลออกมาในรูปลักษณ์ของ Graphic และสำหรับ VB.NET จัดว่าเป็นกลุ่มโปรแกรมพัฒนาซอฟต์แวร์กลุ่มเดียวกันกับ Microsoft Visual Studio.NET ซึ่งเป็นโปรแกรมพัฒนาโปรแกรมเชิงวัตถุจากค่าย Microsoft โดยเฉพาะ ระบบจะทำงานบน .NET Framework

 

ส่วนในด้านของโปรแกรมพัฒนาซอฟต์แวร์เชิงวัตถุที่สามารถต่อยอดในการพัฒนา WinAPP อื่นๆ ก็ยังมีอีกครับนั่นก็คือ c#.net ซึ่งเจ้านี่เองก็เป็นอีก 1 วิวัฒนาการของภาษา C

 

c#.net

สำหรับ c#.net เป็นภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุที่ทำงานบน .NET Framework อีกเช่นกัน เป็นการนำภาษา C++ และภาษา Java มาทำการพัฒนาและเพิ่มเติมความสามารถด้านอื่นเข้าไป สามารถพัฒนา WinAPP ได้ แต่จะเน้นไปที่การเขียนแบบ Text หรือ Code

 

และเมื่อเราทำการพัฒนาตัวโปรแกรมได้สำเร็จแล้ว สิ่งที่เราต้องทำก็คือ หากโปรแกรมของเราเป็นโปรแกรมประเภท จัดการระบบต่างๆเช่น ระบบคลังสินค้า , ระบบการเงินต่างๆ หรือจะเป็นระบบเก็บเงินค่าหอพักหรือระบบจัดการเงินเดือนของพนักงาน สิ่งที่เราต้องพัฒนาต่อก็คือ การพัฒนาซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเราสามารถใช้ซอฟต์แวร์ต่อไปนี้ในการเพิ่มหรือแก้ไขฐานข้อมูลก็ได้ครับ

 

Oracle

เป็นโปรแกรมที่จะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่าง ผู้ใช้ (User) กับฐานข้อมูล เป็นโปรแกรมเกี่ยวกับฐานข้อมูลที่ใช้งานง่ายโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเข้าใจโครงสร้างของฐานข้อมูลเท่าไหร่นัก อีกทั้งยังใช้งานได้สะดวกมากอีกด้วย เช่นเดียวกันกับโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลอย่าง MySQL นั่นเองครับ และหากสามารถสร้างฐานข้อมูลได้พร้อมแล้ว WinAPP ก็จะสามารถใช้ร่วมกันกับ Database ที่เราทำไว้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ